Bình luận PCI là gì? Khe cắm PCI Express là gì? Lỗi PCI Device là gì?

Nhận xét PCI là gì? Khe cắm PCI Express là gì? Lỗi PCI Device là gì? là ý tưởng trong bài viết hôm nay của blog Công Thịnh. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

Trên bo mạch chủ máy tính thường có 1-3 khe cắm mở rộng PCI hoặc PCI-E, tùy thuộc vào từng hãng sản xuất và mô hình Mainboard. Đây chính là những cổng để kết nối thêm các thiết bị ngoại vi với máy tính. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu PCI, PCIe là gì, các kiểu bus, cách khắc phục lỗi PCI Device: Simple Communications Controller.

PCI là gì?

PCI (Peripheral Component Interconnect) là khe cắm mở rộng trên máy tính. Cụ thể thì đây là một chuẩn để truyền dữ liệu giữa các thiết bị ngoại vi phần cứng đến bo mạch chủ Mainboard (thông qua chip cầu nam).

Khe cắm PCI là gì?

PCI phiên bản 1.0 ra đời vào năm 1992 bao gồm hai loại: loại chuẩn (32 bit) và loại đặc biệt (64 bit). Công ty Intel đã xây dựng nên một tiêu chuẩn ghép nối mới có tên là bus cục bộ, gọi tắt là bus PCI. Ban đầu tốc độ xung nhịp đồng hồ cho Bus PCI là 33 MHz, về sau nâng lên 66 MHz đối với PCI 2.1, với tốc độ lý thuyết là 266MBps – gấp 33 lần so với ISA Bus. Với 64-bit chạy với tốc độ xung nhịp 66 MHz – tăng băng thông về mặt lý thuyết tới 524MBps.

Các kiểu bus PCI

PCI với bus 33,33 Mhz, độ rộng 32 bit là bus PCI thông dụng nhất cho đến thời điểm năm 2007 dùng cho các bo mạch mở rộng (bo mạch âm thanh, bo mạch mạng, bo mạch modem gắn trong…

Các kiểu bus PCI

  • PCI 66 Mhz: Độ rộng bus: 32 bit; Tốc độ bus: 66 Mhz; Băng thông: 266 Mbps.
  • PCI 64 bit: Độ rộng bus: 64 bit; Tốc độ bus: 33 Mhz; Băng thông: 266 Mbps.
  • PCI 64 Mhz/66 bit: Độ rộng bus: 64 bit; Tốc độ bus: 66 Mhz; Băng thông: 533 Mbps.
  • PCI-X 64: Độ rộng bus: 64 bit; Tốc độ bus: 66 Mhz; Băng thông: 533 Mbps.
  • PCI-X 133: Độ rộng bus: 64 bit; Tốc độ bus: 133 Mhz; Băng thông: 1066 Mbps.
  • PCI-X 266: Độ rộng bus: 64 bit; Tốc độ bus: 133 Mhz; Băng thông: 2132 Mbps.
  • PCI-X 533: Độ rộng bus: 64 bit; Tốc độ bus: 133 Mhz; Băng thông: 4266 Mbps.

PCI Express là gì?

PCI Express (PCIe) là một dạng giao diện bus hệ thống/card mở rộng của máy tính. Nó nhanh hơn nhiều và được thiết kế để thay thế giao diện PCI, PCI-X, và AGP cho các card mở rộng và card đồ họa. Khe cắm PCI Express hoàn toàn giống như PCI hay PCI Extended (PCI-X).

PCI Express Slot là gì?

PCIe là kỹ thuật định dạng của tương lai, kết hợp giữa truyền dữ liệu tuần tự và song song. Cụ thể, PCIe sử dụng nhiều kết nối song song trong đó mỗi kết nối truyền một luồng dữ liệu tuần tự và độc lập với các đường khác (Còn gọi là Channel bonding). PCIe 1.1 chuyển dữ liệu với tốc độ 250 MB/s mỗi hướng trên mỗi luồng. Với tối đa 32 luồng, sẽ cho phép truyền tải tổng cộng 8 GB/s mỗi chiều.

Để so sánh tương đương, một luồng có gần gấp đôi băng thông so với PCI thông thường, 4 luồng tương đương với phiên bản nhanh nhất của PCI-X 1.0, và 8 luồng có hiệu suất tương đương với chuẩn nhanh nhất của AGP.

Khắc phục lỗi PCI Device

Lỗi PCI Device là gì?

PCI driver là Intel(R) Management Engine Interface Driver (IMEI). Máy tính sau khi cài đặt hệ điều hành Windows mới sẽ gặp tình trạng thiếu rất nhiều driver, trong đó có PCI driver. Khi bị thiếu sẽ hiện tên hoặc chỉ hiện Unknown Device kèm theo 1 icon chấm than vàng phía trước.

Nếu bạn gặp thông báo: “Simple Communications Controller” -> Bạn cần lên trang chủ của hãng laptop, PC đang dùng để tìm và tải driver trong mục Chipset.

[kkstarratings]

Xem thêmXem thêm: CPU là gì?.
Xem thêmXem thêm: Mainboard là gì?.
Xem thêmXem thêm: BIOS là gì?.