Chia sẻ ROM là gì? Rom Stock, Rom Cook là gì? Cách Up Rom, Flash Rom

Nhận xét ROM là gì? Rom Stock, Rom Cook là gì? Cách Up Rom, Flash Rom là chủ đề trong content hôm nay của chúng tôi. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

ROM là gì, các loại Rom phổ biến hiện nay trên máy tính và điện thoại thông minh Smartphone. Cùng Công Thịnh Plus tìm hiểu các thuật ngữ như Rom Stock, Rom Cook, Root máy, Flash Rom, Up Rom là gì… trên các thiết bị Android trong bài viết này nhé. Đây là bộ nhớ chỉ đọc, đối với những tín đồ công nghệ thích “vọc” để can thiệp vào hệ thống thì đây là những kiến thức không thể bỏ qua.

ROM là gì?

ROM (Read Only Memory) là loại bộ nhớ chỉ đọc trên các máy tính, điện thoại hay hệ thống điều khiển. Trong vận hành bình thường của hệ thống thì dữ liệu chỉ được đọc ra mà không được phép ghi vào. Khác với RAM, thông tin trên ROM vẫn được duy trì dù bị ngắt nguồn điện. ROM được dùng cho lưu giữ mã chương trình điều hành và dữ liệu mặc định của hệ thống.

Rom là gì?

Do công nghệ phần cứng phát triển và nhu cầu thực tế, các thế hệ ROM sau được chế tạo với khả năng xoá được và nạp nhiều lần, nhưng lưu ý việc thực hiện nạp ROM phải tuân theo quy trình đặc biệt. Điều này đem lại tính mềm dẻo trong việc sửa đổi tính năng vận hành của hệ thống điều khiển.

Các loại Rom

  • PROM (Programmable Read-Only Memory) hay Mask ROM: Được chế tạo bằng các mối nối (cầu chì – có thể làm đứt bằng mạch điện). Nó thuộc dạng WORM (Write-Once-Read-Many). Chương trình nằm trong PROM có thể lập trình được bằng những thiết bị đặc biệt. Loại ROM này chỉ có thể lập trình được một lần, và là rẻ nhất.
  • EPROM (Erasable Programmable Read-Only Memory): Được chế tạo bằng nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Loại ROM này có thể bị xóa bằng tia cực tím và ghi lại thông qua thiết bị ghi EPROM.
  • EAROM (Electrically Alterable Read-Only Memory): Loại ROM này có thể thay đổi từng bit một lần. Tuy nhiên quá trình viết khá chậm và sử dụng điện thế không chuẩn. Việc viết lại EAROM không được thực hiện thường xuyên.
  • EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory): Được tạo bằng công nghệ bán dẫn. Nội dung của ROM này có thể viết vào và xóa (bằng điện).

Rom Stock, Rom Cook là gì?

Rom Stock là gì?

Rom Stock (Rom gốc – Trên điện thoại di động) là bản rom của nhà sản xuất chính hãng cung cấp, có chứa đầy đủ toàn bộ các tính năng mà hãng đã đưa ra và kèm theo các ứng dụng riêng. Ví dụ dòng máy Samsung, Sony, Xiaomi mới mua chính hãng về sẽ được cài đặt sẵn là Rom stock. Tuy nó thường kèm theo một số ứng dụng phụ không cần thiết và có thể gây nặng máy nhưng hoạt động rất ổn định, ít lỗi.

Rom Cook là gì?

Rom Cook hiểu đơn giản là là Rom đã bị chỉnh sửa, tùy biến lại dựa trên bản Rom Stock của nhà sản xuất hoặc trên Rom gốc do Google phát hành (AOSP). Uu điểm của nó là đã được tối ưu sẵn, đa dạng với nhiều lựa chọn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các tính năng đôi khi lại không được ổn định như rom gốc, hay phát sinh lỗi. Một số loại rom cook nổi tiếng như CyanogenMod, MIUI…

Hướng dẫn cách up Rom, Flash Rom

Up Rom là gì? Hướng dẫn Flash Rom

Up Rom hay Flash Rom là việc cài đặt lại hay nâng cấp hệ điều hành hiện tại của điện thoại. Các nhà sản xuất luôn cải tiến và nâng cấp chức năng cũng như giao diện cho hệ điều hành điện thoại của họ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc xử lý lỗi phát sinh. Vì vậy họ sẽ tung ra một bản nâng cấp. Lúc này người dùng cần UP ROM, hay nói cách khác là cập nhật phần mềm để thiết bị hoạt động tốt nhất.

Chúng ta có thể up rom thông qua thẻ nhớ, bộ nhớ máy hoặc máy tính. Các bước thực hiện tùy thuộc vào từng thiết bị, từng loại điện thoại. Vì vậy cần đọc kỹ hướng dẫn đối với dòng máy đang dùng. Đối với những máy sử dụng Rom gốc và chưa được root, hầu hết đều cho phép up rom trực tiếp trên điện thoại (OTA) thông qua thông báo hiện lên trên màn hình.

[kkstarratings]

Xem thêmXem thêm: RAM là gì?.