Làm thế nào để trở thành bình luận viên bóng đá trực tiếp?

Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với giọng nói tường thuật của các bình luận viên. Họ chính là người truyền tải thông tin của những trận bóng trực tiếp đang diễn ra để khán giả dễ dàng theo dõi và nắm được mọi tình tiết. Ngoài ra, bằng giọng nói lôi cuốn, hấp dẫn họ có thể đưa người xem đến từng trạng thái thăng hoa hay trầm lặng trong từng pha bóng.

Với thời đại công nghệ hiện nay, cũng như sự phát triển của các trang mạng xã hội, không khó để các bạn trẻ tìm kiếm một nền tảng để bắt đầu thực hiện công việc bình luận viên này. Tuy nhiên bạn cần cần phải nắm được những yếu tố cốt lõi để trở thành một bình luận viên chuyên nghiệp.

Có niềm đam mê với bóng đá trực tiếp

Không chỉ riêng với nghề bình luận viên trực tiếp bóng đá, mà bất cứ nghề nào niềm đam mê cũng sẽ là yếu tố để quan trong để ta quyết tâm thực hiện công việc. Sẽ khó để trở thành một bình luận viên giỏi nếu bạn không hề có bất cứ tình cảm hay niềm đam mê nào với trái bóng. Chặng đường để trở thành một bình luận viên chuyên nghiệp có lẽ sẽ không dễ dàng, nếu niềm đam mê đủ lớn bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc, không ngại tìm tòi và học hỏi những điều mới lạ.

Hơn nữa, bóng đá là bộ môn kết nối cảm xúc giữa nhiều người với nhau, nếu bản thân bạn không yêu bộ môn này, bạn sẽ không thể truyền tải những cảm xúc tích cực đến người xem.

Bình luận viên – Nhà báo Anh Ngọc

Hiểu biết sâu rộng về bóng đá trực tiếp

Chắc chắn, một bình luận viên bóng đá sẽ không thể nào thiếu đi những kiến thức chuyên môn về môn thể thao vua này. Các khán giả muốn xem một trận bóng đá trực tiếp chất lượng cao, do đó người bình luận cũng cần được đánh giá kỹ lưỡng. Khi tường thuật một trận đấu bóng trực tiếp đòi hỏi bình luận viên phải có sự hiểu biết về cách chơi, luật chơi, các kiểu đội hình khi ra sân,… để truyền tải đến khán giả. Ngoài ra bình luận viên cũng cần cập nhật những hiểu biết trước mỗi trận đấu như: thông tin cầu thủ hai đội, địa điểm trận đấu, trọng tài, … Đây cũng là thông mà rất nhiều khán giả quan tâm và mong muốn được biết.

Bình luận viên Quang Huy

Chất giọng lôi cuốn và truyền cảm

Giọng nói của bình luận viên có một tiêu chuẩn chung đó là giọng phổ thông, dễ nghe, dễ hiểu; âm điệu của giọng nói phải có sự lên xuống phù hợp với từng tình huống diễn ra trên sân cỏ. Khi tường thuật trực tiếp, khán giả sẽ ít khi được nhìn thấy mặt của bình luận viên mà dễ bị thu hút bởi giọng nói. Bởi vậy, một giọng nói lôi cuốn, truyền cảm sẽ là điểm cộng rất lớn. Điều này đòi hỏi bạn cần có sự rèn luyện mỗi ngày để giọng nói trở nên hay hơn.

Ngoài ra, khi tường thuật bình luận viên bắt buộc phải nói liên tục mà không có bất kì kịch bản nào được chuẩn bị trước. Những pha bóng cùng lối chơi của các đội luôn có sự thay đổi bất ngờ, vì vậy bình luận viên phải có tập trung,  linh hoạt để chuyển hướng trận đấu.

Sức khỏe và trí nhớ tốt

Theo dõi bóng đá, từ trực tiếp bóng đá Việt Nam hay bóng đá nước ngoài, bạn sẽ gặp hàng trăm trận đấu từ trong nước đến ngoài nước, hàng trăm đội tuyển lớn nhỏ và hàng trăm cầu thủ với những gương mặt, màu áo, số áo khác nhau. Mỗi cầu thủ lại có những thời điểm tỏa sáng bất ngờ hay những biểu hiện, lối chơi xuất sắc trong từng trận đấu. Để tăng thêm tính  chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị một nền tảng trí nhớ cực tốt để ghi nhớ những điều này.

Bên cạnh trí nhớ tốt, bình luận viên tường thuật trực tiếp cũng cần đảm bảo sức khỏe của thật tốt. Đa phần các trận đấu bóng thường diễn ra vào khung giờ đêm khuya theo lịch thi đấu của các đội. Điều này bắt buộc người bình luận sẽ phải hy sinh thức khuya để làm việc. Hơn nữa, thời gian diễn ra trận đấu cũng không phải là ngắn, đòi hỏi bình luận viên phải có sự tỉnh táo để theo sát từng khoảnh khắc của trận đấu.

Bình luận viên Tạ Biên Cương

Góc nhìn công tâm, khách quan

Nếu như bạn chỉ đơn giản là một fan xem bóng đá trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể nói ra những quan điểm, suy nghĩ chủ quan của mình, thậm chí là giành cho đội tuyển mà bạn hâm mộ những sự ưu ái, thiên vị nhất định. Tuy nhiên, nếu trên cương vị là một bình luận viên bóng đá hôm nay, bạn cần có sự công tâm nhất định. Những nhận xét, quan điểm đưa ra phải đảm bảo tính công bằng, khách quan, mang tính kiến thiết, xây dựng để tránh nhận lại sự chỉ trích hay làm mất lòng người nghe. Lời nói cần có chủ ý rõ ràng, không mập mờ, lấp lửng gây nhiễu thông tin và hiểu lầm cho khán giả. Dù bạn có là fan của đội nào hay không thích đội nào đi chăng nữa cũng nên lưu ý không để cảm xúc cá nhân lấn át đến những lời bình luận của mình.

Ứng tuyển BLV tại Socolive

Một bình luận viên bóng đá trực tiếp sẽ cần nắm giữ rất nhiều yếu tố từ đam mê, hiểu biết chuyên môn đến sức khỏe để có thể hoàn thành công việc một cách trọn vẹn. Mọi kỹ năng đều cần có sự học hỏi, trau dồi và tập luyện. Nếu bạn thật sự có đam mê và mong muốn được trở thành một bình luận viên chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu bằng việc ứng tuyển bình luận viên tại Socolive. Ngoài việc là trang web xem bóng đá trực tuyến hàng đầu Việt Nam, Socolive cũng đang tuyển dụng những bình luận viên trẻ có tiềm năng, nên đừng ngần ngại mà đăng ký ngay nhé.