Nhận định CMOS là gì? Cách Thay Pin CMOS, Hướng Dẫn Sử dụng Jumper CMOS

Tổng hợp CMOS là gì? Cách Thay Pin CMOS, Hướng Dẫn Sử dụng Jumper CMOS là conpect trong bài viết hiện tại của Công Thịnh Plus. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về CMOS là gì, cách kiểm tra và thay pin CMOS khi ngày giờ hệ thống liên tục bị sai lệch. Giá 1 cục Pin chỉ khoảng 10-30k thôi, rất rẻ. Thông thường chúng ta cũng không cần quan tâm nhiều đến thiết bị này trên máy tính. Trừ khi muốn Reset BIOS để cài đặt lại các thiết lập mặc định ban đầu. Bằng cách sử dụng BIOS Ultility hoặc thao tác trực tiếp trên Jumper Cmos Mainboard.

CMOS là gì?

CMOS có tên đầy đủ là Complementary Metal-Oxide-Semiconductor chỉ một loại công nghệ dùng để chế tạo mạch tích hợp. Công nghệ CMOS được dùng để chế tạo vi xử lý, vi điều khiển, RAM tĩnh và các cổng logic khác. Ngoài ra còn được dùng rất nhiều trong các mạch tương tự như cảm biến ảnh, chuyển đổi kiểu dữ liệu, và các vi mạch thu phát có mật độ tích hợp cao trong lĩnh vực thông tin.

CMOS là gì?

Trong máy tính CMOS là bộ nhớ trên bảng mạch được lưu trữ trong BIOS có thể hoạt động kể cả khi mất điện. Một số thiết lập cài đặt BIOS này có thời gian, ngày tháng trên hệ thống cũng như các thiết lập phần cứng. Ngoài ra còn có các tên gọi khác như: Real-Time Clock (RTC), CMOS RAM, Non-Volatile RAM (NVRAM – RAM điện tĩnh), bộ nhớ Non-Volatile BIOS hoặc Complamentary-Symmetry Metal-Oxide-Semiconductor (COS-MOS – tạm dịch là Bán dẫn kim loại ô-xít bù đối xứng).

Pin CMOS là gì?

Pin CMOS là một viên pin có kích thước nhỏ gắn trực tiếp lên Mainboard ở vị trí đặc biệt nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho con chip Complementary Metal-Oxide Semiconductor hoạt động ổn định nhất dù máy tích có được cắm nguồn điện bên ngoài hay không. Ưu điểm của con chip này là hoạt động sử dụng rất ít năng lượng do đó viên pin Cmos có kích rất nhỏ gọn.

PIN Cmos là gì?

Thay pin CMOS

Thông thường nó là pin CR2032 có hình đồng xu, tuổi thọ bằng bo mạch chủ, có thể lên đến 5-10 năm. Nhưng đôi khi chúng ta cũng cần phải thay thế khi có những biểu hiện như thời gian, ngày tháng hệ thống không còn chính xác mặc dù đã chỉnh lại nhiều lần.

Hướng dẫn thay pin CMOS

Việc thay thế chúng cũng rất đơn giản, chỉ cần tháo ra, lắp cái mới vào là được. Giá bán chỉ vài chục nghìn đồng. Nếu không đôi khi bạn sẽ không thể truy cập internet, nặng hơn sẽ không lên màn hình hoặc không thể khởi động máy.

Sử dụng Jumper CMOS

Nhiều bo mạch chủ có chứa một jumper có thể được sử dụng để xóa cài đặt CMOS nếu không thể truy cập vào BIOS của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu BIOS được đặt mật khẩu và bạn không biết mật khẩu. Vị trí chính xác của jumper có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn của máy tính (hoặc của mainboard).

Sử dụng Jumper CMOS

  • Để thực hiện chúng ta cần tắt máy tính và rút hết tất cả các nguồn điện để đảm bảo máy tính không có điện.
  • Mở case của máy tính và xác định vị trí jumper có tên. “CLEAR CMOS”, “CLEAR”, “CLR CMOS”, “PASSWORD”, hoặc” CLR PWD’
  • Nó thường ở gần với pin CMOS . Đặt jumper ở vị trí “CLEAR”, bật điện trên máy tính của bạn, tắt nó đi, đặt jumper về vị trí ban đầu. Và đã hoàn tất.

[kkstarratings]

Xem thêmXem thêm: BIOS là gì?.
Xem thêmXem thêm: Chipset là gì?.
Xem thêmXem thêm: CPU là gì?.