Tổng hợp RAM là gì? Phân Loại Ram Tĩnh

Review RAM là gì? Phân Loại Ram Tĩnh là ý tưởng trong content bây giờ của Công Thịnh Plus. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên RAM trong máy tính. Các đặc tính, phân loại Ram tĩnh – Ram động, bus Ram là gì, tốc độ là bao nhiêu, dung lượng được tính ra sao. Tìm hiểu Ram ảo là gì, cách cấu hình cài đặt Ram ảo sử dụng tài nguyên từ ổ đĩa cứng với 3 bước cực kỳ đơn giản.

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ máy tính cho phép truy xuất (đọc/ghi) ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào dựa theo địa chỉ ô nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời và sẽ mất đi khi tắt máy.

RAM là gì?

RAM có đặc tính là thời gian thực hiện đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi ô nhớ đều có một địa chỉ riêng. Thông thường có dung lượng là một byte (8 bit), tuy nhiên hệ thống có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte) cùng một lúc.

Đặc tính của RAM

  • Dung lượng bộ nhớ: Tổng số byte của bộ nhớ (nếu tính theo byte) hoặc là tổng số bit trong bộ nhớ nếu tính theo bit.
  • Tổ chức bộ nhớ: Số ô nhớ và số bit cho mỗi ô nhớ
  • Thời gian thâm nhập: Thời gian từ lúc đưa ra địa chỉ của ô nhớ đến lúc đọc được nội dung của ô nhớ đó.
  • Chu kỳ bộ nhớ: Thời gian giữa hai lần liên tiếp thâm nhập bộ nhớ.

Phân loại RAM

RAM tĩnh (SRAM- Static Random Access Memory) được chế tạo theo công nghệ ECL (dùng trong CMOS và BiCMOS). Mỗi bit nhớ gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. SRAM là bộ nhớ nhanh, việc đọc không làm hủy nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ nhớ. Đây là nơi lưu trữ các tập tin của CMOS dùng cho việc khởi động máy.

Dung lượng RAM tĩnh ram động

RAM động (DRAM – Dynamic Random Access Memory) dùng kỹ thuật MOS. Mỗi bit nhớ gồm một transistor và một tụ điện. Việc ghi nhớ dữ liệu dựa vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện và như vậy việc đọc một bit nhớ làm nội dung bit này bị hủy. Do vậy sau mỗi lần đọc một ô nhớ, bộ phận điều khiển bộ nhớ phải viết lại nội dung ô nhớ đó. Chu kỳ bộ nhớ cũng theo đó mà ít nhất là gấp đôi thời gian thâm nhập ô nhớ.

Việc lưu giữ thông tin trong bit nhớ chỉ là tạm thời vì tụ điện sẽ phóng hết điện tích đã nạp và như vậy phải làm tươi bộ nhớ sau khoảng thời gian 2μs. Việc làm tươi được thực hiện với tất cả các ô nhớ trong bộ nhớ. Công việc này được thực hiện tự động bởi một vi mạch bộ nhớ. Bộ nhớ DRAM chậm nhưng rẻ tiền hơn SRAM. Chúng ta có SDRAM, SDR, DDR, DDR2, DDR3, DDR4, Rambus.

Dung lượng RAM

Dung lượng RAM được tính bằng MB và GB, thông thường RAM được thiết kế với các dung lượng 8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 MB, 1 GB, 2 GB… Dung lượng càng lớn càng tốt cho hệ thống, tuy nhiên không phải tất cả các hệ thống phần cứng và hệ điều hành đều hỗ trợ các loại RAM có dung lượng lớn, một số hệ thống phần cứng của máy tính cá nhân chỉ hỗ trợ đến tối đa 4 GB và một số hệ điều hành (như phiên bản 32 bit của Windows XP) chỉ hỗ trợ đến 3,2 GB.

Bus ram là gì

Để xem dung lượng RAM của máy tính PC, laptop đang dùng chúng ta click chuột phải vào biểu tượng Computer trên màn hình Desktop -> Chọn Properties -> Xem thông tin cấu hình.

Bus Ram là gì?

Bus RAM được hiểu là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, Bus càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. Bus của RAM thường gặp của Laptop hiện nay là 1600 MHz, có thể lên đến 2133 MHz hoặc 2400 MHz. Có 2 loại:

– BUS Speed chính là BUS RAM, là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây.
– BUS Width là chiều rộng của bộ nhớ. Các loại RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 hiện nay đều có BUS Width cố định là 64.

Phân loại RAM máy tính laptop

Bandwidth = (Bus Speed x Bus Width)/8 là tốc độ tối đa RAM có thể đọc được trong một giây. Bandwidth được ghi trên RAM là con số tối đa theo lý thuyết. Trên thực tế, nó thường thấp hơn và không thể vượt quá được con số theo lý thuyết.

Ram ảo là gì?

RAM ảo (Virtual Memory) là bộ nhớ được mô phỏng theo RAM vật lý. Thông tin mô phỏng được lưu trên ổ đĩa cứng. Bộ nhớ ảo này giúp hệ điều hành có thể chạy được nhiều ứng dụng hơn giới hạn mà bộ nhớ vật lý cho phép. Tức là khi RAM đầy, hệ thống sẽ sử dụng 1 phần dung lượng của ổ đĩa cứng để sử dụng. Vì vậy hiệu suất làm việc có thể chậm hơn bình thường.

Cách tăng RAM ảo

Bước 1: Bạn vào Control Panel, gõ system vào ô tìm kiếm. Tìm xuống dòng View advanced system setting, click chọn vào đó.

Bước 2: Trong cửa sổ mới, tại tab Advanced thẻ Performance chọn Setting. Tại tab Advanced chọn Change… trong thẻ Virtual memory để vào thiết lập.

Cách tăng RAM ảo

Bước 3: Trong cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp tục tích chọn Custom size.

Tại ô Initial size (MB) bạn nhập dung lượng RAM ảo thấp nhất theo MB (1GB = 1024 MB), thường giá trị này bằng với RAM thật hoặc bằng 1.5 lần RAM thật.
Tại ô Maximum size (MB) bạn nhập giá trị lớn nhất của RAM ảo, giá trị này thường gấp 2 lần Initial size.

[kkstarratings]

Xem thêmXem thêm: Bo Mạch Chủ là gì?.